สนุกเกอร์ 2002

กติกาของ สนุกเกอร์ ที่ควรรู้สำหรับมือใหม่

ข่าวกีฬาทั่วไป

สนุกเกอร์ ผมคิดว่าพวกคุณหลายคนคงจะเล่นกีฬาชนิดนี้เป็น ผมก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ถนัดในเรื่องของฟุตบอลแต่จะถนัดในเรื่องของกีฬาสนุกเกอร์ เพราะสนุกเกอร์ไม่ใช่แค่ต้องแม่นยำอย่างเดียว มันช่วยฝึกทักษะสมาธิ และ ฝึกการวางแผนล่วงหน้า ภายในบทความนี้จะเล่าเป็นเกร็ดความรู้ในเรื่องของ กติกาสนุกเกอร์ โดยบทความนี้จะเขียนอธิบายแบบคล่าวๆ

กติกาของ สนุกเกอร์ ที่ควรรู้

สนุกเกอร์ 2002

       วิธีการแทงสนุกเกอร์ก็คือต้องแทงลูกขาวแล้วไปกระทบกับลูกอื่นเพื่อให้ลงหลุม โดยจะมีทั้งหมด 6 หลุม โดยมีลูกสีแดงเยอะที่สุด มีมากถึง 15 ลูก ส่วนลูกสีอื่น ๆ มีแค่เพียงสีละ 1 ลูกเท่านั้น โดยที่แต่ละลูกจะมีแต้มไม่เท่ากัน

ลูกสีดำ มีค่า 7 คะแนน

 ลูกสีชมพูมีค่า 6 คะแนน

 ลูกสีน้ำเงินมีค่า 5 คะแนน

 ลูกสีน้ำตาลมีค่า 4 คะแนน

 ลูกสีเขียวมีค่า 3 คะแนน

 ลูกสีเเหลืองมีค่า 2 คะแนน

 ลูกสีแดงมีค่า  1 คะแนน

โดยเมื่อเราแทงแดงลงแล้วให้เราแทงลูกสีอื่นที่ไม่ใช่สีแดง แล้วเมื่อลูกสีลงให้กลับมาแทงลูกแดงอีก วนไปแบบนั้นจนกว่าจะหมดแดง และเมื่อหมดแดง ก็แทง เหลือง เขียว น้ำตาล น้ำเงิน ชมพู ดำ ตามลำดับครับ  

      นี่ก็เป็นกติกาสนุกเกอร์แบบคล่าวๆครับ แต่ความอยากไม่ได้อยู่ที่การแทงให้ลงครับ ความยากของการแทงสนุกเกอร์คือ ต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าอย่างเช่น หากเราแทงแดงลูกนี้ลงลูกสีต่อไปเราจะกินอะไร เราต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าครับ แต่เพราะ ดำมีแต้มเยอะมากก็คือ 7 เพราะฉะนั้นเราควรวางน้ำหนักให้ดี หรือถ้าหากฟาล์วแทงผิดลูกหรือขาวลงหลุมเราก็จะโดนลดแต้มไป 7 ครับ ครั้งละ 7 แต้ม หรือ หากถูกวางสนุก ถ้าเราแก้สนุกผิดแต้มเราก็จะลดครั้งละ 7 แต้ม ครับ การวางสนุกก็คือ การนำลูกใดลูกหนึ่งที่ไม่ใช่เป้าหมายของเราในตอนนั้นแล้วนำมาบังลูกที่เป็นเป็าหมายของเรา การวางสนุกไดมันอยู่ที่น้ำหนักมือเราเป็นสิ่งสำคัญครับ   แต่ถึงแม้คนมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ มักจะคิดว่าสนุกเกอร์เป็นการพนันแต่ถ้าเล่นเป็นเกมกีฬจะทำให้เราแทงได้แม่นกว่านะครับ เพราะถ้าแทงเป็นกีฬาเราไม่ต้องกดดันเยอะ แต่ถ้าหากเล่นเป็นการพนัน เราจะกดดันตัวเองอีกอย่างสนุกเกอร์เป็นกีฬาที่เน้นสมาธิเยอะมากครับ

ฝากติดตาม ข่าวกีฬาต่างประเทศ และบทความที่น่าสนใจได้

ข้อมูลและข่าวอื่นๆ สดสยบเก๋า! “ราคิช” โชว์เหนือโค่น “สมิธ”, สาวเกาหลีพ่าย ศึก UFC FIGHT NIGHT